ระบบกล้องวงจรปิดของคุณ ยังบันทึกข้อมูลปกติอยู่ไหม ?

ระบบกล้องวงจรปิดของคุณ  ยังบันทึกข้อมูลปกติอยู่ไหม ?

          เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน เราไม่อยากให้คุณพบเจอกับปัญหา ไม่มีข้อมูลภาพสำคัญบันทึกไว้ คนส่วนใหญ่คิดว่า การติดตั้งกล้องวงจรปิดในครั้งแรก เมื่อใช้งานได้ปกติแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องดูแลรักษาอะไรมากมาย เพราะกล้องวงจรปิดก็ทำหน้าที่ของมันเอง  ในการบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ในแต่ละวัน ซึ่งแท้จริงแล้ว อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดจำเป็นต้องมีการดูแลรักษา หรือตรวจสอบสภาพการใช้งาน ว่ายังทำงานเป็นปกติอยู่หรือไม่

จุดสำคัญที่ต้องเช็ค คือ Harddisk มีการบันทึกข้อมูลอยู่หรือไม่  ?

          ในยุคนี้เครื่องบันทึกและกล้องวงจรปิดในปัจจุบันมีราคาค่อนข้างถูกกว่าแต่ก่อนเยอะทีเดียว ซึ่งส่งผลทำให้ผู้คนหาซื้อมาใช้งานกันมากขึ้น เพื่อสำหรับเอาไว้ป้องกันเฝ้าระวังภัยต่างๆ ที่คาดไม่ถึง เพราะเป็นอุปกรณ์ที่“เปรียบเสมือนมียามคอยเฝ้าดูตลอด 24 ชั่วโมง” ติดตั้งเพียงครั้งเดียว ก็สามารถใช้งานได้ยาวนานนับปีกันเลยทีเดียว

 

          เราจะสามารถเช็คได้อย่างไร ? ว่าเครื่องยังทำหน้าที่การบันทึกจัดเก็บภาพต่างๆ ลงในแหล่งจัดเก็บข้อมูลได้ปกติอยู่หรือไม่ วิธีการสังเกตก็สามารถเช็คได้ง่ายๆ คือ ดูที่หน้าเครื่อง DVR ดังนี้

“ไฟกระพริบที่ HDD แสดงว่า Hard disk สามารถทำงานได้ปรกติ หรือให้ทดสอบเปิดดูย้อนหลังก็ได้”

วิธีการป้องกัน คือ

  1. ให้หมั่นตรวจสอบภาพย้อนหลังบ่อยๆ อย่างน้อย อาทิตย์ละครั้ง จะได้ดูว่าเครื่องเรายังทำงานเป็นปรกติอยู่
  2. ติดตั้งเครื่องสำรองไฟ จะช่วยในกรณีที่ไฟตกบ่อย ป้องกันไม่ให้ Hard disk เราเสีย
  3. แยกปลั๊กสำหรับกล้องวงจรปิด และตรวจสอบขั้วต่อของปลั๊กว่าแน่นหรือไม่ ถ้าขั้วต่อไม่แน่น แนะนำให้เปลี่ยนปลั๊กพ่วง จะได้มีเกิดปัญหาติดๆ ดับๆ

 

เห็นไหมว่าการตรวจเช็คไม่ยากอย่างที่คิด แต่ก็ควรตรวจเช็คอยู่เสมอๆ

เพื่อความพร้อมรับมือต่อสิ่งไม่คาดฝันและความปลอดภัยของท่านเอง...

Visitors: 30,814